Chưa phân loại, Khác

BẮT BUỘC XÁC THỰC KHUÔN MẶT KHI ĐỔI ĐIỆN THOẠI TỪ 15/06/2026

BẮT BUỘC XÁC THỰC KHUÔN MẶT KHI ĐỔI ĐIỆN THOẠI TỪ 15/06/2026

Để đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn khi đổi điện thoại hoặc chuyển SIM sang máy mới, khách hàng cần thực hiện xác thực khuôn mặt theo quy định mới có hiệu lực từ 15/06/2026. Cùng tìm hiểu các trường hợp áp dụng, cách xác thực và những lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây.

1. VÌ SAO PHẢI XÁC THỰC KHUÔN MẶT KHI ĐỔI ĐIỆN THOẠI?

Theo Điều 8, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN, việc xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại được triển khai nhằm xác minh chính xác chủ thuê bao khi SIM được sử dụng trên một thiết bị mới. Quy định này góp phần hạn chế tình trạng giả mạo SIM, ngăn chặn các hành vi chiếm đoạt tài khoản và nâng cao mức độ an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng dịch vụ viễn thông.

2. HƯỚNG DẪN XÁC THỰC THÔNG TIN SAU KHI ĐỔI THIẾT BỊ

Theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN, khách hàng cần hoàn tất xác thực thông tin trong vòng 02 giờ sau khi đổi điện thoại hoặc chuyển SIM sang thiết bị mới (thay đổi IMEI) để đảm bảo duy trì dịch vụ.

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Viettel Tammi tammi.vn

Mở ứng dụng Viettel Tammi và đăng nhập bằng số điện thoại vừa chuyển sang thiết bị mới.

Bước 2: Chọn chức năng “Xác thực đổi máy”

Thực hiện một trong hai cách sau:

  • Nhập từ khóa “Xác thực đổi máy” vào thanh tìm kiếm trên ứng dụng.
  • Hoặc chọn Tab MyViettel → chọn Xác thực đổi máy.

Bước 3: Thực hiện xác thực khuôn mặt

Làm theo hướng dẫn trên màn hình để chụp ảnh khuôn mặt.

Bước 4: Hoàn tất xác thực

Sau khi đối chiếu thông tin thành công, hệ thống sẽ hiển thị thông báo xác thực thành công. Khách hàng có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ bình thường.

HD sau doi may 800x1200

3. KHÔNG XÁC THỰC ĐÚNG THỜI HẠN SẼ RA SAO?

Nếu thuê bao không hoàn thành việc xác thực theo thời gian quy định, hệ thống sẽ tự động áp dụng các biện pháp hạn chế dịch vụ theo lộ trình sau:

  • Sau 02 giờ: Tạm dừng chiều gọi đi và gửi tin nhắn SMS.
  • Sau 30 ngày kể từ khi bị chặn 1 chiều: Tạm dừng cả hai chiều liên lạc.
  • Sau 05 ngày kể từ khi bị chặn 2 chiều: Thanh lý hợp đồng và thu hồi số thuê bao theo quy định.

Để tránh gián đoạn liên lạc, khách hàng nên chủ động hoàn tất việc xác thực ngay sau khi đổi điện thoại.

4. LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÁC THỰC SINH TRẮC HỌC

Bên cạnh việc tuân thủ quy định của pháp luật, xác thực sinh trắc học còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng:

  • Bảo vệ thuê bao chính chủ trước nguy cơ bị chiếm đoạt SIM.
  • Hạn chế các hành vi giả mạo, lừa đảo sử dụng số điện thoại.
  • Nâng cao mức độ bảo mật cho các tài khoản ngân hàng, ví điện tử và dịch vụ trực tuyến liên kết với số thuê bao.
  • Góp phần xây dựng môi trường viễn thông an toàn, minh bạch và đáng tin cậy.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình xác thực khuôn mặt, khách hàng có thể liên hệ Viettel TP. Hồ Chí Minh để được hỗ trợ nhanh chóng.

5. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Làm thế nào để biết mình có cần thực hiện không?

Dạ, việc xác thực chỉ áp dụng với các thuê bao thực hiện đổi thiết bị thuộc diện cần thực hiện theo quy định. Viettel sẽ chủ động nhắn tin thông báo tới khách hàng cần thực hiện xác thực khi đổi thiết bị, nên Anh/Chị có thể yên tâm ạ.

Có mất tiền không? Tôi có bị tính thêm phí gì không?

Anh/Chị hoàn toàn yên tâm về vấn đề chi phí. Việc xác thực sinh trắc học là HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ – không có bất kỳ khoản phí nào phát sinh, dù thực hiện qua app, qua tổng đài hay tại cửa hàng.

Tại sao tôi phải làm việc xác thực khuôn mặt khi đổi thiết bị này? Ai bắt buộc vậy?

Anh/Chị yên tâm, đây là quy định của Nhà nước áp dụng đồng loạt cho tất cả người dùng di động của các nhà mạng tại Việt Nam. 

Thông tư 08/2026/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ, hiệu lực từ 15/6/2026, yêu cầu 100% thuê bao di động phải xác thực sinh trắc học khi thực hiện đổi từ thiết bị A sang thiết bị B. Mục tiêu là Tăng cường bảo mật, phòng chống sim rác, hạn chế giả mạo và các hành vi lừa đảo sử dụng thuê bao di động.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VIETTEL TP. HỒ CHÍ MINH

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *